เปลี่ยนยางรถยนต์ ต้องเปลี่ยนพร้อมกัน 4 เส้นหรือไม่
มิ.ย. 01
File Download : {title} {/CONTENTS_FILE}

ในการ เปลี่ยนยางรถยนต์ แต่ละครั้ง จำเป็นหรือไม่ที่จะต้อง เปลี่ยนยาง ทีเดียว 4 ล้อพร้อมกัน เปลี่ยนยางทีละเส้นได้ไหม หรือว่า ยางรถยนต์ นั้นสามารถเปลี่ยนทีละ 2 เส้นก็ได้

แน่นอนว่าในการเปลี่ยนยางรถยนต์ ผู้ใช้รถก็จะต้องมองหายางที่มีคุณสมบัติตามต้องการมาเปลี่ยนพร้อมกันทีเดียว ให้ทั้ง 4 ล้อใช้ยางในขนาด, แบรนด์ และ รุ่นเดียวกัน แต่หากว่ามีปัญหาติดขัด งบประมาณไม่พอที่จะเปลี่ยนยางพร้อมกันทั้ง 4 เส้น การเปลี่ยนยางรถยนต์ไปก่อน 2 เส้นก็เป็นสิ่งที่พึงนิยมทำได้เช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะเอายางคู่ใหม่ที่ได้มาไปใส่ที่ล้อหน้าก่อน เพราะว่าล้อหน้าเป็นคู่ที่ทำงานหนักกว่า 2 ล้อหลังนั่นเอง


ทั้งนี้ ยางรถยนต์ที่ใส่อยู่กับล้อหน้า จะมีอัตราการเสื่อมสภาพสูงกว่าล้อหลัง เนื่องจาก ล้อหน้า จะเป็นล้อที่ทั้ง เลี้ยว, ขับเคลื่อน, เผชิญกับสภาพถนนที่เป็นหลุมบ่อก่อนล้อหลังเสมอ แถมยังต้องแบกรับน้ำหนักของเครื่องยนต์เอาไว้ด้วย ดังนั้น หลักการทั่วไปจึงควรเอายางใหม่ ไปใช้กับล้อคู่หน้าก่อน 

ขณะเดียวกัน มีกรณีที่อาจจะนำมาซึ่งคำถามว่า จะทำการเปลี่ยนยางแค่เส้นเดียวได้หรือไม่ อย่างเช่นเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัย ยางเส้นใดเส้นหนึ่ง โดนตะปูตำ หรือว่า ยางรั่ว 

กรณีนี้ในเบื้องต้นผู้ใช้รถควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญ หรือร้านซ่อมยางที่น่าเชื่อถือ ซึ่งโดยทั่วไปยางที่มีรอยรั่วเพราะตะปูหรือวัตถุอื่น ๆ สามารถซ่อมโดยการปะยางได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ ยกเว้นเป็นรอยฉีกขาดขนาดใหญ่เกินไป หรือการเสียหายบริเวณของแก้มยาง ซึ่งหากนำมาใช้งานต่อก็จะส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้รถอาจจะพิจารณาเปลี่ยนยางแค่เส้นเดียวก็ได้ หากยางเพิ่งผ่านการใช้งานมาไม่นานนัก แต่โดยทั่วไปแล้วการเปลี่ยนยางให้มีสภาพเหมือนกันทั้ง 4 เส้น (หรืออย่างน้อยเปลี่ยนเป็นคู่หน้า-หลัง) น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะยางที่เปลี่ยนใหม่ดอกยางจะยังเต็มกว่า และหากยางที่ใส่อยู่กับล้อที่คู่กัน มีสภาพความสมบูรณ์แตกต่างกันมากไป ก็อาจจะส่งผลต่อการใช้งานไม่มากก็น้อย

สรุปได้ว่าการเปลี่ยนยางรถยนต์นั้น เมื่อถึงเวลาก็ควรจะเปลี่ยนพร้อมกันทั้ง 4 เส้น เพราะจะง่ายต่อการเปลี่ยนครั้งต่อ ๆ ไป โดยไม่ต้องคอยมาจำด้วยว่ายางเส้นนี้เส้นนั้นเปลี่ยนไปตอนไหน โดยในปัจจุบันนี้ ร้านยางและศูนย์บริการต่าง ๆ ก็มักจะมีโปรโมชั่นดี ๆ ให้เลือกไม่ว่าจะเป็นการผ่อน 0% 10 เดือน หรือว่าโปรโมชั่นลดราคาต่าง ๆ

แต่การเลือกเปลี่ยนยางรถยนต์เพียง 2 เส้น แบบทีละคู่ ก็สามารถทำได้ตามกำลังทรัพย์ และเป็นทางเลือกที่ช่วยให้ประหยัดได้ ส่วนการเปลี่ยนยางแค่เส้นเดียว ก็อาจทำได้เช่นกันกรณีมีเหตุสุดวิสัย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้ใช้รถยนต์แต่ละท่าน{/CONTENTS_IMAGE}

ติดต่อเช็คราคา