การดูแลรถ..เมื่อต้องจอดรถทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานๆ
มิ.ย. 08
File Download : {title} {/CONTENTS_FILE}

6 วิธีง่ายๆ ในการ ดูแลรักษารถ สำหรับคนที่ จอดรถ ทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานๆ ไม่ว่าจะเป็นเดือน เป็นปีก็ตามแต่ ลองไปดูกันดีกว่าว่ามีวิธีอะไรบ้าง

1.เช็คแบตเตอรี่รถยนต์

จอดรถทิ้งไว้นานๆ พอกลับมาใช้งานอีกทีแบตเตอรี่อาจจะหมด หรือแบตเตอรี่อาจจะเสื่อม เพราะไม่มีประจุไฟฟ้า ดังนั้น ควรที่จะสตาร์ทรถทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่านั้น อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือสตาร์ททุกวันได้ยิ่งดี ซึ่งจะช่วยยืดอายุในการใช้งานของแบตเตอรี่

2.เช็คของเหลวในรถยนต์

ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง หรือน้ำในหม้อน้ำ ที่เป็นตัวหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่างๆ ที่ไม่ให้เกิดสนิม ซึ่งน้ำมันเครื่องก็ควรที่จะเปลี่ยนทุกๆ 5,000 กิโลเมตร หรือ 10,000 กิโลเมตร หรือเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามที่คู่มือได้กำหนดไว้  เพราะถ้าไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องอาจทำให้เครื่องยนต์สึกหรอได้

3.เช็คลมยาง

เมื่อรถที่จอดทิ้งเป็นระยะเวลานานๆ แนะนำควรที่จะต้องเติมลมยางให้มากกว่าปกติประมาณ 5-10 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว หรือขับรถเพื่อให้ยางได้หมุนบ้าง เช่น คนที่จอดรถมากกว่า 1 เดือนขึ้นไป จะทำให้ยางรถยนต์ไม่คืนตัว และโครงสร้างของยางเกิดการยุบตัว แต่ถ้าใครที่จอดรถมากกว่า 4 เดือนขึ้นไป แนะนำยกรถขึ้นวางบนแท่วางทั้ง 4 ล้อดีกว่า เพื่อรักษารูปร่างของยางรถยนต์

4.เช็คระบบต่างๆ ภายในเครื่องยนต์

ควรที่จะขับรถออกไปเคลื่อนไหวบ้าง เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอได้ง่าย แถมยังยืดอายุการใช้งานอีกด้วย

5.ทำความสะอาดรถ

เมื่อจอดรถทิ้งไว้นานๆ ก็ควรที่จะหมั่นดูแลรักษารถกันบ้าง เช่น ปัดฝุ่น หรือปัดสิ่งสกปรกที่เกาะติดอยู่ที่รถของเรา เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและยังรักษาสีของรถยนต์อีกต่างหาก

6.สถานที่จอดรถ

ควรจอดรถในที่ร่ม หลีกเลี่ยงการจอดใต้ต้นไม้ สถานที่เปียกชิ้น หรือจอดตากแดด เพราะแดดเป็นตัวทำลายสีของรถและอาจจะทำให้พลาสติกภายในรถยนต์เกิดความเสียหายได้อีกด้วย{/CONTENTS_IMAGE}

ติดต่อเช็คราคา