3 เหตุผลว่าทำไมคนยุคใหม่ถึงหันไปซื้อรถมือสองมากขึ้น


3 เหตุผลว่าทำไมคนยุคใหม่ถึงหันไปซื้อรถมือสองมากขึ้น https://thailovercars.com/howto-car/7166

     แม้ว่าตลาดรถยนต์ป้ายแดงเริ่มกลับมาคึกคักภายหลังจากพิษโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง แต่ทางด้านรถยนต์มือสองก็คึกคักไม่แพ้กัน เพราะแม้ว่าคนยุคใหม่หลายคนจะมีรายได้มากพอที่จะซื้อรถป้ายแดง แต่พวกเขากลับเลือกซื้อรถยนต์มือสองแทน สาเหตุเป็นเพราะอะไร? Sanook Auto จะพาคุณผู้อ่านไปหาคำตอบกัน

1. ราคาถูกกว่า

     ขึ้นชื่อว่ารถมือสองย่อมมีราคาจำหน่ายถูกกว่ารถป้ายแดง โดยเฉพาะรถยุโรปหรูที่มีค่าตัวป้ายแดง 3-4 ล้านบาท ปัจจุบันสามารถเป็นเจ้าของได้ในราคา 1 ล้านบาทต้นเท่านั้น แลกกับอายุรถที่ผ่านการใช้งานมาประมาณ 6-7 ปี ยิ่งถ้ามีความรู้ในการเลือกรถมือสอง ก็จะช่วยให้ได้รถที่มีสภาพดีพร้อมใช้งาน แม้ว่ารถเก่าจำเป็นต้องเจียดเงินส่วนไปใช้กับการบำรุงรักษา แต่โดยรวมแล้วก็ยังถือว่าถูกกว่าการซื้อรถป้ายแดงอยู่ดี

bmw3series

     ยกตัวอย่างเช่น BMW 320d (F30) รุ่นปี 2014 ราคาป้ายแดงอยู่ที่ 2,899,000 บาท ปัจจุบันสามารถซื้อมือสองได้ในราคาประมาณ 650,000 - 800,000 บาทขึ้นอยู่กับสภาพและเลขไมล์ ซึ่งถือว่าถูกกว่ากัน 3-4 เท่าตัวเลยทีเดียว จากนั้นนำมาเก็บงานซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอด้วยงบประมาณ 100,000 - 200,000 บาท ก็จะได้รถยุโรปสมรรถนะดีที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานไปอีกนาน

2. ราคาขายต่อเจ็บตัวน้อยกว่า

     ในเมื่อราคาซื้อรถมือสองถูกกว่ารถป้ายแดงหลายเท่าตัว ก็ย่อมส่งผลให้ราคาขายต่อเจ็บน้อยลงตามไปด้วย ยกตัวอย่าง BMW 320d (F30) รุ่นปี 2014 ที่หยิบยกขึ้นมาข้างต้น สมมติว่าซื้อเข้ามาในราคา 750,000 บาท เมื่อผ่านระยะเวลาการใช้งานไป 5 ปี เต๊นท์รับซื้อในราคา 350,000 บาท ก็เท่ากับมีค่าเสื่อมราคาเพียง 400,000 บาทเท่านั้น เทียบกับเจ้าของมือแรกที่ซื้อป้ายแดงจะต้องรับค่าเสื่อมราคาสูงถึงกว่า 2 ล้านบาท

631426

3. รอเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า

     แม้ว่าปัจจุบันจะมีรถยนต์ไฟฟ้าให้เลือกหลายต่อหลายรุ่น แต่ก็ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของทุกคนได้เสียทีเดียว เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าที่ครองตลาดในปัจจุบันล้วนแต่มาจากประเทศจีน ซึ่งหลายคนยังคงมีความเคลือบแคลงในด้านคุณภาพและบริการหลังการขายในระยะยาว ขณะที่รถไฟฟ้าจากฝั่งยุโรปและอเมริกาก็มีราคาสูงเกินเอื้อมกว่าที่คนกลุ่มใหญ่ของประเทศจะเข้าถึง

     นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมหลายคนจึงเลือกที่จะรอเวลาจนกว่าแบรนด์ญี่ปุ่นที่พวกเขาไว้ใจจะเข้ามาทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง ถึงวันนั้นเทคโนโลยีของมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ก็อาจได้รับการพัฒนาจนก้าวหน้าไปมากกว่านี้ ทั้งด้านระยะทางขับขี่ที่เพิ่มขึ้น ความทนทานในการใช้งาน การเลือกใช้วัตถุดิบสำหรับผลิตแบตเตอรี่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

     การหันไปเลือกซื้อรถยนต์มือสองจึงสามารถตอบโจทย์กลุ่มคนที่ต้องการเปลี่ยนรถคันใหม่ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเหลือเงินไว้บางส่วนเพื่อที่จะขยับไปเป็นรถไฟฟ้าได้อย่างสะดวกในอนาคตนั่นเอง

     อย่างไรก็ดี การซื้อรถยนต์มือสองจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องตรวจเช็กสภาพโดยละเอียด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถถูกย้อมแมว หากไม่มีความรู้ในการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง ก็ควรพาผู้เชี่ยวชาญที่ไว้ใจได้ไปช่วยเลือก เพื่อให้ได้รถที่มีสภาพดีที่สุด และใช้งานได้อย่างสบายใจไปอีกยาวนาน


ขอบคุณที่มา © sanook.com


รับซื้อรถกระบะ

รับซื้อรถมือสอง
ติดต่อเช็คราคา