ทำไมรถรุ่นใหม่ถึงไม่มียางอะไหล่มาให้?


ทำไมรถรุ่นใหม่ถึงไม่มียางอะไหล่มาให้? https://thailovercars.com/howto-car/8112

ใครที่เพิ่งเปลี่ยนรถคันใหม่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คงจะมีความสงสัยว่าทำไมรถรุ่นใหม่ๆ มักไม่ติดตั้งยางอะไหล่มาให้ เป็นความตั้งใจลดต้นทุนของผู้ผลิตรถยนต์หรือเปล่า? บทความนี้ Sanook Auto มีคำตอบมาฝากกันครับ

แม้ว่าการถอดยางอะไหล่ในรถรุ่นใหม่ๆ จะดูเหมือนกับการลดต้นทุนของฝั่งผู้ผลิตรถยนต์ แต่ความจริงแล้วการที่รถไม่ได้ติดตั้งยางอะไหล่มา ก็มีประโยชน์มากมายกว่าที่หลายคนคิด (เพราะต่อให้มียางอะไหล่ แต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็เปลี่ยนยางเองไม่เป็นอยู่ดี) ซึ่งสามารถสรุปได้ 4 ข้อ ดังนี้

1. ช่วยลดอัตราสิ้นเปลือง

เนื่องจากยางอะไหล่ (พร้อมล้อ) อาจมีน้ำหนักมากถึง 10 กิโลกรัม ซึ่งแม้ว่าจะดูเหมือนไม่มาก แต่ก็กระทบต่ออัตราสิ้นเปลืองของตัวรถในระยะยาว เพราะลองคิดดูว่ารถบางคันใช้มากว่า 10 ปี แต่อาจไม่เคยต้องเปลี่ยนยางอะไหล่เลย แต่ตลอดระยะเวลาดังกล่าวต้องแบกน้ำหนักเพิ่มขึ้นหลายกิโลกรัมโดยไม่จำเป็น จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมผู้ผลิตรถยนต์จึงมักเปลี่ยนจากยางอะไหล่มาเป็นชุดปะยางให้กับลูกค้าแทน

2. ช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระ

ยางอะไหล่เป็นชิ้นส่วนที่กินพื้นที่เก็บสัมภาระ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถขนาดเล็ก การนำยางอะไหล่ออกไปจึงช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถออกแบบพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. เพิ่มพื้นที่สำหรับแบตเตอรี่รถไฮบริด และ EV

ปัจจุบันรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมอย่างสูง ไม่เว้นแต่รถยนต์กลุ่ม B-segment ก็เริ่มติดตั้งเครื่องยนต์ไฮบริดมาให้แล้ว ซึ่งรถยนต์กลุ่มนี้จำเป็นต้องติดตั้งแบตเตอรี่ไฮบริดที่มีขนาดใหญ่ การถอดยางอะไหล่ออกจึงช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับการติดตั้งแบตเตอรี่เหล่านี้ได้

4. ช่วยลดต้นทุนของผู้ผลิต

แน่นอนว่าเหตุผลสำคัญอย่างหนึ่งคงหนีไม่พ้นการลดต้นทุนของผู้ผลิตรถยนต์ แม้ว่าจะฟังดูเป็นเรื่องไม่ค่อยดีนักสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ แต่ทางฝั่งผู้ผลิตเองก็สามารถนำต้นทุนส่วนนี้ไปพัฒนาติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ ที่เป็นประโยชน์มากกว่าได้

ทั้งหมดนี้ก็คือเหตุผลว่าทำไมรถยนต์รุ่นใหม่ๆ จึงไม่ค่อยติดตั้งยางอะไหล่มาให้นั่นเอง


ขอบคุณที่มา © sanook.com


รับซื้อรถกระบะ

รับซื้อรถมือสอง
ติดต่อเช็คราคา