แว่น AR เปลี่ยน ‘Talk’ เป็น ‘Text’ ช่วยผู้มีปัญหาการได้ยินบกพร่อง



ในเวลานี้ กำลังมีการนำเทคโนโลยีเสริมจริง หรือ Augmented Reality หรือ AR มาใช้เพื่อเปลี่ยนบทสนทนาให้กลายเป็นตัวอักษร โดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ผู้ที่มีความบกพร่องด้านการได้ยินสามารถเข้าใจบทสนทนาที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้ในทันที

จอช คิงสลีย์ คือ หนึ่งในผู้มีปัญหาการได้ยินบกพร่อม หลังสูญเสียการได้ยินตั้งแต่ตอนเด็กและเมื่อพูด ก็จะพูดไม่เต็มประโยค โดยปัจจุบัน จอชอาศัยอยู่กับครอบครัวของไมเคิลผู้ที่เป็นฝาแฝด และก็มีโอกาสได้ใช้งานแว่นตาจากบริษัท XRAI Glass ซึ่งเป็นแว่นที่ผสานเทคโนโลยี AR ทำหน้าที่เปลี่ยนคำพูดของคนรอบข้างให้กลายเป็นตัวอักษรคล้ายคำอธิบายภาพ และสิ่งนี้ก็ช่วยให้จอชใช้ชีวิตได้ง่ายมากขึ้น

การได้ลองสวมแว่นตานี้เป็นครั้งแรก สำหรับจอชถือเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาก และทุกคำที่เขาพูดปรากฏเป็นตัวอักษรบรรยายภาพราวกับปาฏิหาริย์

ไม่เพียงแต่แสดงผลคำพูดบนแว่นตาเท่านั้น แต่ซอฟท์แวร์ยังแปลคำพูดที่ได้ยินผ่านแว่น XRAI Glass แล้วส่งบทสนทนาที่เป็นตัวอักษรผ่านไปยังแอพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย ซึ่งจอชได้ใช้งานลักษณะนี้เมื่ออยู่ในที่ประชุม

ไมเคิล เล่าว่า “มันสร้างโอกาสความเท่าเทียม อย่างในที่ประชุมที่มีคนประมาณ 50 ถึง 60 คน จอชจะไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น และคนทั้งหมดก็ไม่สามารถมาอธิบายให้เขาเข้าใจได้ แต่เมื่อสวมแว่น AR ที่แปลบทสนทนาเป็นตัวอักษร ไม่ว่าจะอ่านผ่านหน้าจอบนแว่นหรือบนมือถือ จอชก็สามารถทำในสิ่งไม่เคยคิดว่าเขาจะทำได้”

พอล มีลลี ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท XRAI Glass กล่าวว่า ตนเองเติบโตมาพร้อมกับการเห็นคุณพ่อของเขาช่วยคนพิการหางานทำ

มีลลี เผยว่า “ผมเชื่อมาโดยตลอดว่า มันต้องมีหนทางที่จะสามารถนำคอมพิวเตอร์หรือเทคโนโลยีมาช่วยผู้พิการ ไม่ว่าจะมีความบกพร่องมากน้อยเพียงใด ความแตกต่างนั้นสามารถชดเชยได้ด้วยเทคโนโลยี ซึ่งจะเป็นตัวสร้างความเท่าเทียมที่ยิ่งใหญ่”

ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท XRAI Glass นี้ยังชี้ว่า แว่นตา AR ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะสำหรับผู้บกพร่องทางการได้ยินเท่านั้น แต่อุปกรณ์ดังกล่าวยังสามารถแปลได้หลากหลายภาษาในแบบเรียลไทม์ (real time) ได้ด้วย

นอกจากกรณีของผู้มีปัญหาการได้ยินแล้ว อุปกรณ์นี้ยังใช้งานได้ดีในสถานการณ์ที่การได้ยินหรือฟังเป็นเรื่องยาก เช่น ในร้านอาหารที่มีเสียงอื้ออึง ขณะที่ แว่นตานี้อาจนำไปใช้เพื่อประโยชน์ด้านความบันเทิงได้ด้วย อย่างเช่น ในโรงภาพยนตร์ หรือการชมโทรทัศน์ หรือแม้กระทั่งการชมคลิปผ่าน YouTube เพราะแว่นนี้สามารถช่วยผลิตคำบรรยายให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีเช่นกัน


ขอบคุณที่มา © sanook.com


รับซื้อรถกระบะ

รับซื้อรถมือสอง




ติดต่อเช็คราคา