4 สาเหตุที่ทำให้เน็ตหมด ก่อนสิ้นเดือน และทำกระเป๋าตังค์แทบสิ้นใจได้ปัจจุบันการใช้งานมือถือหรือ สมาร์ตโฟน ทั้งหลายก็มีไว้สนองความต้องการในชีวิตประจำวันแต่ถ้าคุณใช้งานอยู่แล้วได้รับ SMS หรือแจ้งเตือนว่า อินเทอร์เน็ตของคุณใกล้หมดแล้ว ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ใช้อะไร มันเกิดอะไรขึ้น และเราจะรับมืออย่างไร วันนี้ Sanook Hitech สาเหตุที่เป็นข้อสังเกตมาบอกเล่าให้คุณได้ดูกัน

Apps แอบกินเน็ต

เรามาสำรวจกับ Application หรือ แอพ ในเครื่องของคุณกันเพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของการกินเน็ต เนื่องจากโปรแกรมถูกออกแบบให้ใช้งาน และส่วนใหญ่จะต้องออนไลน์ในระบบอยู่แล้ว ดังนั้นการทำงานของโปรแกรมเหล่านั้นก็อาจจะต้องมีการรับและส่งข้อมูลทั้งๆ ที่เราก็รู้หรือไม่ ปัจจัยนี้ก็อาจจะทำให้เน็ตหมดได้ง่าย

เปิด แชร์อินเทอร์เน็ต ทั้งวัน โดยไม่รู้ตัว

หากดูอินเทอร์เน็ตในเครื่องผ่านโปรแกรมแล้ว อีกปัจจัยที่ทำให้เน็ตหมดคือการเปิดกระจายอินเทอร์เน็ต หือ Hotspot ที่บางครั้งเราเผลอเปิดเอาไว้และรหัสความปลอดภัยอาจจะไม่ได้ปลอดภัยมา อาจจะถูกคนอื่นรอบตัวเข้ามาใช้งานได้ ซึ่งการใช้งานทั้ง Hotspot และในตัวมือถือ ก็อาจจะทำให้เน็ตหมดเร็วขึ้นเป็น 2 เท่าได้

เลือก Package แบบ งกๆ

ais_f

หัวข้อนี้อาจจะแทงใจดำ กับคนที่เลือกแพ็คเน็ตที่เน้นแต่ราคาประหยัดและคิดว่าใช้เท่านี้พอ ปรากฏว่าความเป็นจริง มันไม่พอ และพอเน็ตในแพ็คหมด ก็จะดึงเงิน หรือค่าบริการให้สูงขึ้น ถ้าเป็นเติมเงินก็ถึงเงินหมดในบัญชี ส่วนรายเดือน ค่าบริการจะแพงหูทะลุ หรือ เล่นแล้วรู้สึกเต่าคลานได้

5G เป็นเหตุ

 batch_iphone-12-5g

สุดท้ายเรื่องที่หลายคนมองข้ามไปคือ 5G จริงอยู่ว่าเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ 5G ทำให้เน็ตมือถือไวระดับเน็ตบ้านยังอาย แต่ต้องแลกกับการสูญเสียจำนวน Data ที่ใช้งานต่อเดือน เช่นบางคนชิงเพื่อนโดยการกด Speed Test ทุกที่, ดู Live สดนานๆ โดยที่ต่อ 5G ปริมาณเน็ตก็จะหมดลงเรื่อยๆ ได้แบบไม่ทันรู้ตัวได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามวิธีการแก้ปัญหาเน็ตไม่พอใช้สามารถทำได้ตั้งแต่

  • การเปิดระบบประหยัดการใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยเครื่องจะลดการใช้งานอินเทอร์เน็ตเช่นการเปลี่ยนเครือข่ายไปใช้ 4G
  • เลือก Package ที่เหมาะสม อย่าไปคิดว่า เลือกเท่านี้แล้วพอ เราควรเผื่อไว้สักหน่อยก็ดี หากไม่พอจริงๆ สามารถเลือกซื้อบริการเพิ่มอินเทอร์เน็ตรายวันก็จะช่วยได้
  • ลองต่อ Wi-Fi แทนการใช้เน็ตมือถือในบางสถานที่เช่นเมื่อเข้าบ้านก็จะช่วยประหยัดค่าเน็ตมือถือได้
  • หมั่นสังเกต Application ในมือถือของคุณผ่านในหน้า ตรวจสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ต เพื่อควบคุมและเข้าไปจัดการได้
  • และเลือกใช้เครือข่ายที่เหมาะสมกับสภาพที่คุณใช้ก็จะทำให้ประหยัดค่าเน็ตได้

และฝากไว้อีกข้อคือ ถ้าแอพฯ ไหนไม่ได้ใช้ควรจะลบออกทันทีเพื่อไม่ให้เกิดการสิ้นเปลืองทั้งค่าเน็ตและพื้นที่ความจำของเครื่องได้เช่นเดียวกันครับ ครั้งหน้าทีม Sanook Hitech จะเทคนิคอะไรมาบอกเล่าให้คุณได้ปรับใช้อีกอย่าลืมติดตามในครั้งหน้าครับ


ขอบคุณที่มา © sanook.com


รับซื้อรถกระบะ

รับซื้อรถมือสอง
ติดต่อเช็คราคา