พูดถึงฟีเจอร์สรุปการแจ้งเตือนด้วย AI ของ Apple Intelligence สร้างความฮือฮาแต่ยังจำกัดการใช้งานอยู่บนอุปกรณ์เพียงไม่กี่รุ่น รวมถึงภาษาเช่นเดียวกัน ล่าสุด WhatsApp ก็ไม่ยอมน้อยหน้า เดินหน้าทดสอบฟีเจอร์ AI ของตัวเองภายในแอปฯ เพื่อ "สรุปข้อความที่ยังไม่ได้อ่าน" ทั้งในแชทส่วนตัว กลุ่ม และ Channels ซึ่งอาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ในอนาคต
ข้อมูลนี้ถูกเปิดเผยโดย WABetaInfo แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับ WhatsApp (ผ่านทาง Tecnoblog) ซึ่งระบุว่าฟีเจอร์นี้กำลังอยู่ในช่วงทดสอบบนระบบ Android และเป็นแบบ Opt-in (ผู้ใช้ต้องกดยินยอมเพื่อเปิดใช้งาน) ผ่านระบบที่เรียกว่า Private Processing

เมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ หากในแชทมีข้อความที่ยังไม่ได้อ่านสะสมอยู่เป็นจำนวนมากข้อความทั้งหมดจะถูกแทนที่ด้วยปุ่มใหม่ที่ชื่อว่า “Summarize with Meta AI” (สรุปด้วย Meta AI) เมื่อผู้ใช้แตะที่ปุ่มนี้ ระบบ AI จะประมวลผลและแสดงบทสรุปสั้นๆ ของบทสนทนาที่ค้างอยู่ให้ทันที ช่วยให้ตามทันเรื่องราวได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเลื่อนอ่านทั้งหมด
ประเด็นด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวถือเป็นหัวใจสำคัญของฟีเจอร์นี้ โดย WhatsApp ได้ออกแบบระบบ Private Processing มาเพื่อจัดการข้อมูลอย่างรัดกุม:
ในขณะนี้ ฟีเจอร์สรุปข้อความยังคงมีให้ใช้งานเฉพาะผู้ใช้บางส่วนใน Android Beta และกำลังทยอยเปิดให้ทดสอบ ยังไม่มีข้อมูลจาก WhatsApp เกี่ยวกับกำหนดการเปิดใช้งานบน iOS, การรองรับภาษาต่างๆ หรือความพร้อมใช้งานในแต่ละภูมิภาค
นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ใช้ AI ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นพัฒนาคือ “Writing Help” ที่จะช่วยผู้ใช้ปรับแก้ข้อความ ทั้งในด้านความชัดเจนและน้ำเสียง ก่อนส่ง ซึ่งจะทำงานบนโครงสร้างระบบส่วนตัว แบบเดียวกันเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวเช่นกัน การเคลื่อนไหวนี้แสดงให้เห็นว่า Meta กำลังจริงจังกับการนำ AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ใช้งาน WhatsApp ในอนาคตอันใกล้นี้